เครื่องสำอาง

เครื่องสำอาง ใช้อย่างไรให้ปลอดภัย มาดู 10 วิธีใช้เครื่องสำอางที่เรานำมาฝากกันค่ะ

10 วิธีใช้เครื่องสำอางให้ปลอดภัย (WomanPlus)

          เครื่องสำอาง แทบจะเป็นปัจจัยที่ 5 แล้วสำหรับสาว ๆ บางคน เรียกว่าไปไหน ทำอะไร ก็ต้องแต่งหน้าเสริมความสวยและมั่นใจให้กับตัวเอง แต่ยิ่งอยู่กับใบหน้าเราเท่าไหร่ ก็จะยิ่งอันตรายเท่านั้น หากเครื่องสำอางที่เราใช้เกิดไม่ได้คุณภาพ หรือใช้ผิดวิธีขึ้นมา วันนี้เลยมี 10 วิธีใช้เครื่องสำอางให้ปลอดภัยมาฝากกันค่ะ

           การเลือกซื้อเครื่องสำอาง ควรเลือกซื้อจากแหล่งที่แน่นอน มีสถานที่จำหน่ายเป็นหลักแหล่ง เช่น ตาม Shop ในศูนย์การค้าต่าง ๆ เป็นต้น เพราะหากมีปัญหาขึ้นมา เราจะได้สามารถติดต่อกลับจากแหล่งที่ซื้อได้ค่ะ

          สังเกต ที่ฉลากผลิตภัณฑ์ ต้องมีข้อมูลให้ครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็น ประเภทของเครื่องสำอาง วันประกอบ วันผลิตและหมดอายุ ชื่อและที่ตั้งผู้ผลิตหรือผู้นำเข้า ส่วนผสม ปริมาณ และวิธีใช้ เป็นต้น

          ทำตามวิธีการที่ระบุ บนผลิตภัณฑ์ให้ถูกต้อง ระมัดระวังคำเตือนที่มีในฉลากอย่างเคร่งครัดนะคะ

          ใช้เครื่องสำอางนี้ครั้งแรก ก็ต้องทดสอบการแพ้ก่อนใช้ ด้วยการทาผลิตภัณฑณ์นั้นในปริมาณน้อยที่บริเวณท้องแขนซึ่งเป็นผิวสัมผัสที่บอบบางที่สุด หากไม่มีความผิดปกติใด ๆ ก็สามารถใช้เครื่องสำอางนั้นได้ แต่หากมีอาการแพ้ รอยแดงหรือคัน ก็ให้หยุดใช้เครื่องสำอางนั้น แล้วไปตรวจสอบส่วนผสมที่ทำให้เราแพ้ เพื่อป้องกันผลิตภัณฑ์ชิ้นอื่นด้วยค่ะ

          หากแพ้เครื่องสำอาง ไม่ว่าจะเป็นการใช้ครั้งแรก หรือใช้มาระยะหนึ่งแล้วก็ตาม ให้หยุดใช้ในทันที แล้วหากไม่ดีขึ้นแนะนำให้ไปปรึกษาแพทย์ เพื่อหาสาเหตุและทำการรักษาต่อไปค่ะ อย่าซื้อยามาใช้เอง หรือทำตามคำบอกเล่า เพราะจะกลายเป็นหนักกว่าเดิม

          ปิดภาชนะบรรจุทุกครั้ง หลังจากไม่ได้ใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบของกระปุก ขวด หรือซอง เพื่อป้องกันฝุ่นละอองและการปนเปื้อนต่าง ๆ
          เก็บเครื่องสำอางให้เหมาะสม โดยเลือกไว้ในที่แห้งเย็น ไม่ถูกความร้อน ความชื้น หรือรับแสงแดด เพราะจะทำให้เครื่องสำอางเสื่อมคุณภาพเร็วกว่าที่ควร

          ห้ามเติมสารใดลงไป ไม่ว่าจะน้ำเปล่า แอลกอฮอล์ หรืออะไรก็ตาม นอกจากจะถูกระบุในวิธีการใช้ที่บรรจุภัณฑ์ เนื่องจากจะทำให้คุณภาพเปลี่ยนแปลง และเกิดการปนเปื้อน รวมทั้งเชื้อโรคด้วยค่ะ

          อย่าใช้เครื่องสำอางร่วมกับผู้อื่น หรือหากจำเป็นก็ให้ใช้แปรง พู่กัน หรือพัฟ แยกออกมา

          สังเกตการเปลี่ยนแปลงเสมอ หากว่าเครื่องสำอางมีการเปลี่ยนแปลง ไม่ว่าจะเป็น สี กลิ่น หรือความเข้มข้น ให้ทิ้งไป เพราะนั่นคือเครื่องสำอางที่เสื่อมคุณภาพแล้วค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก...